Xem màu lưỡi, biết sức khoẻ

VietNamNet
Cập nhật 23/11/2011 03:30:00 PM (GMT+7)

Bạn có biết, “xem màu lưỡi - biết sức khoẻ” không? Các bác sĩ răng-hàm-mặt Anh đã mô tả chi tiết những bệnh gì bạn đangcó vấn đề mà bạn có thể phát hiện sớm nếu bạn cẩn thận quan sát chiếc lưỡi của mình.

Chiếc lưỡi có thể báo cho bạn biết về tình trạng sức khỏe của mình.
Bạn muốn biết tình trạng sức khoẻ của mình? Rất đơn giản. Chỉ việc soi gương, thè lưỡi ra và cẩn thận nhìn vào chiếc lưỡi của mình xem màu sắc và bề ngoài của nó.

Nếu lưỡi của bạn có màu hồng nhạt, bạn có thể yên tâm- sức khoẻ của bạn hoàn toàn ổn. Nếu nó có màu trắng, bạn có vấn đề ở hệ tiêu hoá. Nó cho biết bạn dinh dưỡng kém, thiếu vitamin, đang có một bệnh mạn tính nào đó, có thể cả thiếu máu nữa.

Nếu lưỡi của bạn có ánh vàng, bạn bị bệnh đường ruột. Màu tím hoặc xanh da trời, nó thể hiện có vấn đề ở phổi và tim. Màu xanh đậm một chút nói lên bệnh ở thận. Còn khi lưỡi bị phủ màu trắng thì cơ thể bạn ở tình trạng mất nước, bị nhiễm trùng do nấm, cũng như bị cúm và cảm lạnh.

Không chỉ màu sắc mà những nét ngoại hình của lưỡi cũng liên quan bệnh tật. Nếu bạn nhìn thấy ở phần giưa lưỡi những vach tựa như nếp gấp thì bạn hãy đến bác sĩ kiểm tra lại xuơng sống của mình, thấy lưỡi có vẻ sần sùi, không trơn nhẵn thì các bộ phận bạn thường rất ít quan tâm là mật đang có một cái gì đó trục trặc. Tình trạng thiếu vitamin làm lưỡi dường như sưng lên và đỏ lên.

Một vài vùng trên lưỡi tương ứng với hoạt động chức năng của các cơ quan nội tạng. Những chỉ số đánh giá chức năng của tim và gan (do các nhân viên xét nghiệm cung cấp cho ban) liên quan đến phần chót đầu của lưỡi, chức năng của ruột già và dạ dày tương ứng với phần giữa của lưỡi, còn chức năng của gan và thận thể hiện ở hai bên cạnh lưỡi.

Lưỡi là một quyển “Tự điển bách khoa” về sức khoẻ của chúng ta. Bạn hãy lưu ý đến nó, không coi thường những dấu hiệu, chỉ điểm tình trạng sức khoẻ đáng tin cậy của nó, để bạn có thể giúp đỡ kịp thời cho cơ thể của bạn.

Bảo Châu


Cập nhật 18/01/2012 01:00:00 PM (GMT+7)

Bí mật 'giác quan thứ sáu' của lưỡi

Khoa học dường như đã đánh giá thấp sự nhạy cảm của một trong những cơ quan “nhạy cảm” nhất trên cơ thể.

Suốt nhiều năm, người ta tin rằng lưỡi chỉ có thể nhận biết được bốn thành tố của vị giác là ngọt, chua, mặn và đắng. Sau đó, vị thứ năm là “cay” mới được bổ sung vào danh sách.

Lưỡi có thể nhận biết được 6 vị khác nhau, thay vì 5 vị như khoa học vẫn tưởng trước đây. Ảnh: Daily Mail.

Nhưng giờ đây, các nhà khoa học Mỹ nhận ra rằng, con người còn có một vị giác thứ sáu dành cho đồ béo.

Nếu như bạn không thể cưỡng lại một miếng bánh ngọt hay khoai tây chiên, đó chưa hẳn là việc bạn thiếu quyết tâm giảm cân. Có thể là trong cơ thể bạn đang tồn tại một biến thể gene, khiến cho lưỡi ít nhạy cảm với những phân tử chất béo hơn hẳn so với người thường, DailyMail cho hay.

Phát hiện mới

Trước đây, khoa học cho rằng niềm đam mê dành cho những thực phẩm gây béo liên quan đến cảm giác của con người, khi một số người bị hấp dẫn khó cưỡng bởi mùi thơm và cách bài trí món ăn.

Thế nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học Y Washington nhận thấy, nỗi ám ảnh về thực phẩm nhiều béo ở những người thừa cân có liên quan đến số lượng tế bào tiếp nhận CD36 trên lưỡi. Số lượng CD36 càng nhiều thì con người càng nhận biết rõ sự hiện diện của chất béo, từ đó ít thèm muốn và ít ăn đồ béo hơn. Ngược lại, những người có ít tế bào CD36 lại rất say sưa tiếp nhận những thức ăn giàu chất béo.

Chia sẻ với DailyMail, Giáo sư Nada Abumrad tin rằng phát hiện này có thể giúp điều trị bệnh béo phì, thông qua việc tăng mức nhạy cảm của lưỡi với chất béo ở người bệnh.

Càng ăn nhiều chất béo, người bệnh càng cần nhiều chất béo hơn để thỏa mãn cơn nghiện của mình, Giáo sư Abumrad phân tích. Những thí nghiệm với CD36 trên động vật cho thấy, số lượng CD36 nhiều hay ít không chỉ phụ thuộc vào gene di truyền. Trên thực tế, ăn nhiều chất béo cũng khiến cho cơ thể ít sản sinh ra CD36 hơn.

Trọng Cầm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét