Cập nhật lúc : 2:30 PM, 20/02/2011
(VOV) - Gạo khi nấu thành cơm thì hạt cơm có tính đàn hồi như cao su và cơm không bị gãy nát khi dùng đũa đảo mạnh.
Liên quan đến việc người tiêu dùng ở TP HCM mua phải loại gạo lạ với các đặc điểm như hình dạng thon dài, màu vàng ngà đều tăm tắp, không có hạt nào sứt mẻ, khi nấu thành cơm thì hạt cơm có tính đàn hồi như cao su và cơm không bị gãy nát khi dùng đũa đảo mạnh.
Sáng 20/2, phóng viên Đài tiếng nói Việt Nam đã trao đổi với ông Nguyễn Trí Ngọc Cục trưởng cục Trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc này.
Ông Nguyễn Trí Ngọc khẳng định, ở Việt Nam không có giống lúa nào cho ra sản phẩm gạo sau khi nấu có tính đàn hồi như cao su. Tuy nhiên để khẳng định đây là gạo thật hay giả, có ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ thì cần phải phân tích. Trước khi có kết quả chính thức, ông Nguyễn Trí Ngọc khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng loại gạo này.
Ông Nguyễn Trí Ngọc Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Chúng tôi sẽ giao cho cho những cơ quan chuyên môn thường trực ở miền Nam tập hợp, gửi mẫu gạo đi phân tích về mặt chất lượng, truy tìm nguồn gốc, đặc biệt sẽ phối hợp với Cục quản lý chất lượng là cơ quan quản lý chất lượng về các sản phẩm nông nghiệp, và sớm có ý kiến của cơ quan chuyên môn.”
Trước đó, Báo The Korea Times xuất bản ngày 20/01, dẫn nguồn từ tuần báo Hong Kong cho biết gạo giả đang xuất hiện ở thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Gạo giả này được làm từ khoai tây hoặc khoai lang xay nhuyễn, tạo hình thành hạt gạo rồi sau đó đem trộn với nhựa cao su tổng hợp để định hình và tạo độ trắng cho hạt gạo. Gần đây có tin đồn xuất hiện gạo lạ tại TP HCM và mẫu gạo đã được chuyển đến Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để xác minh./.
Cảnh giác với gạo "lạ"
Gạo bình thường dù xay thế nào cũng phải có ít nhất 5% tấm và hình dáng không thẳng, đẹp nguyên vẹn - Ảnh: Hoàng Việt |
(TNO) Người dân TP.HCM hiện đang bàn tán về loại gạo "lạ", đẹp mắt với giá rẻ bất ngờ.
Theo đó, loại gạo này hạt dài, nhỏ hơn gạo bình thường và đều tăm tắp. Khi nấu thì cơm không nở nhiều, không có mùi thơm và tơi, dai dai.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên Online, hầu như chưa người bán nào mà chúng tôi tiếp xúc tận mắt được chiêm ngưỡng loại gạo "độc" này. Nhiều người kinh doanh gạo tại các quận Tân Bình, Tân Phú, Q.12... cho biết họ chưa từng thấy loại gạo này. Chị Ngọc Diệu, chủ đại lý gạo Ngọc Diệu (Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình) cho biết, thường thấy mấy người chở một hai bao gạo bằng xe đạp, xe máy vào các hẻm sâu để bán lẻ cho người dân. Có nhiều người "lười" ra đại lý mua, lại thấy gạo đẹp, rẻ nên ham và mua. Tuy chưa thể kết luận gạo nói trên là loại gì nhưng chị Diệu cho biết, gạo rẻ thì khó đảm bảo chất lượng. Hơn nữa, những người bán dạo chỉ xuất hiện chào bán một lần rồi… “mất tích” nên khi mua nhầm gạo bất thường cũng không biết đâu đổi lại. Chị Diệu cũng nói thêm, bất kỳ nhà máy gạo dù xay kiểu gì thì gạo cũng có tấm, ít nhất là gạo 5% tấm. Gạo phải có gạo gãy, nứt và mùi cám. Nếu người bán chào loại gạo đều mười mươi, hạt dài thẳng đuột thì người mua cần xem lại. Tương tự, chị Bảo Ngọc, chủ đại lý gạo Bảo Ngọc (đường Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12) cho biết, chưa thấy loại gạo “lạ” như báo chí đăng. "Đối với loại gạo “lạ” mà báo chí đăng thì người chào bán chỉ có thể lừa các đại lý mới mở vì chưa có kinh nghiệm hoặc người dân lao động ham rẻ lại không rành về gạo", chị Ngọc nói. Một chủ đại lý gạo tại Q.10 cho biết đã nghe râm ran xuất hiện gạo “tổng hợp” do những người bán dạo hoặc đại lý không có địa chỉ cụ thể chào bán. Tuy nhiên, cũng chỉ nghe đồn đại vậy thôi chứ chưa tận mắt thấy loại gạo này. Nếu có người chào bán, người dân nên tránh, đừng ham rẻ mà mang bệnh. Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện chưa thể đưa ra kết luận chính thức gì về những hạt gạo "lạ" này. “Phải phân tích cụ thể các chỉ số về chất lượng gạo mới xác định được đây là gạo gì. Tôi đã chỉ đạo cán bộ trong TP.HCM lấy mẫu gửi đi phân tích tại các phòng thí nghiệm”, ông Ngọc cho biết. Theo ông Ngọc, hiện có nhiều giống lúa khác nhau nên mới chỉ nhìn bề ngoài khó mà khẳng định hạt gạo đó là gạo gì. Ông Ngọc cũng không loại trừ khả năng những hạt gạo “lạ” này là gạo nhân tạo được làm từ nhựa đã phát hiện trên thị trường Trung Quốc trong thời gian vừa qua. “Khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, tốt nhất người dân chưa nên sử dụng loại gạo này”, ông Ngọc khuyến cáo. Quang Duẩn (ghi)
Hoàng Việt
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét