Kinh tế - Người Lao Động Online:
Thứ bảy, 04/12/2010 | 01:03GMT+7
Thứ trưởng Bộ NN- PTNT Vũ Văn Tám đã phản ứng như trên trước việc Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) vừa đưa cá tra VN vào danh sách đỏ, khuyên người tiêu dùng lựa chọn thủy sản khác, vì việc nuôi cá tra VN “có vấn đề”
- Phóng viên: Bộ NN-PTNT phản ứng thế nào về việc WWF đưa cá tra VN vào danh sách đỏ trong cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 phát hành tại Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch vì môi trường nuôi cũng như việc sử dụng thức ăn và thuốc thú y trong nuôi cá tra “có vấn đề”?
- Ông Vũ Văn Tám: Hiện Bộ NN-PTNT đã giao Tổng cục Thủy sản làm rõ việc cá tra bị WWF cáo buộc có đúng không. Nếu là nhận định chính thức từ WWF thì tôi khẳng định đây là nhận định võ đoán, phi lý. Do vậy, Bộ NN-PTNT đang yêu cầu Tổng cục Thủy sản sớm có phương án đối phó trước cáo buộc bất công này và Bộ NN-PTNT sẽ sớm có ý kiến chính thức với WWF và các tổ chức quốc tế liên quan.
Thông tin này là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến nông dân nuôi cá tra và ảnh hưởng lớn đến sản phẩm cá tra xuất khẩu của VN. Thật khó hiểu về nhận định của WWF và họ đang “ủng hộ” ai để đưa ra kết luận thiếu căn cứ như vậy!
- WWF có từng phối hợp với VN trong việc nuôi cá tra, thưa ông?
- WWF quan hệ và hợp tác với VN trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả nuôi trồng thủy hải sản nhưng việc đưa ra đánh giá một cách vội vàng như vậy là hoàn toàn không khoa học, thiếu cơ sở thực tế cũng như thiếu thiện chí. Tôi khẳng định chuỗi nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra được cấp chứng nhận GobalGAP (Tiêu chuẩn tập trung vào quản lý chất lượng, an toàn và truy nguồn gốc trong lĩnh vực nuôi trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản... - PV) và xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia và thị trường lớn trên thế giới. Không thể có chuyện cá tra VN không đạt chuẩn mà dễ dàng được những thị trường khó tính như Nhật, Mỹ, EU... chấp nhận và ưa chuộng.
Cá tra VN được nuôi và chế biến xuất khẩu theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của thế giới. Ảnh: NGỌC TRINH
- Trong trường hợp cá tra VN bị thiệt hại lớn do đánh giá chủ quan và thiếu cơ sở của WWF, người nuôi và nhà xuất khẩu cá tra có thể khởi kiện?
- Đúng như vậy. Xuất khẩu cá tra những năm gần đây đã mang về một khoản ngoại tệ lớn, trung bình kim ngạch xuất khẩu cá tra của VN đạt khoảng 1 tỉ USD/năm; đồng thời giải quyết công ăn việc làm cho hàng vạn lao động ở khu vực ĐBSCL. WWF đưa ra cáo buộc sai trái đối với cá tra không chỉ gây ra bất bình mà còn gây ra thiệt hại lớn cho nông dân.
Bà nguyễn thị phương ngân, cán bộ truyền thông của wwf tại vn: Chưa rõ nguyên nhân Chiều 3-12, bà Nguyễn Thị Phương Ngân, cán bộ truyền thông của WWF tại VN, khẳng định có chuyện WWF toàn cầu đưa cá tra vào diện có “vấn đề” trong cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011. Theo bà Ngân, năm 2009, WWF toàn cầu đã đưa cá tra của VN vào danh sách vàng nhưng cách đây một tuần, WWF toàn cầu đã gửi thông báo đưa cá tra VN vào danh sách đỏ đến WWF VN. “Hiện WWF VN chưa có phát ngôn chính thức về nhận định của WWF toàn cầu. Và WWF VN cũng không rõ căn cứ vào đâu để WWF toàn cầu đưa cá tra VN vào danh sách đỏ. Phía WWF VN đã có liên hệ và hỏi rõ WWF về việc này nhưng hiện chưa nhận được hồi âm” – bà Ngân cho biết. Ngoài liệt cá tra vào danh sách đỏ, mới đây, WWF còn khuyên người tiêu dùng tại các nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạchkhông nên sử dụng cá tra và khuyên người tiêu dùng nên chọn lựa một thủy sản khác để thay thế. Theo đại diện của WWF, việc cá tra bị liệt vào danh sách đỏ là do nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường, các loại thức ăn, hóa chất và thuốc trừ sâu được thải ra sông, hồ... Mỗi năm, WWF thường phát hành Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản tại các nước châu Âu. Các loài thủy sản sẽ được đưa vào danh sách và sắp xếp theo 3 mức độ màu để khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn: Màu xanh lá cây là những sản phẩm thuộc vào tốp lựa chọn bền vững, an toàn sức khỏe và được kiểm soát về môi trường tốt nhất; màu vàng là có lý do để lo lắng vì có thể loài thủy sản này bị đánh bắt quá nhiều, gây tiệt chủng, gây hại môi trường sống và đa dạng sinh học; màu đỏ là không mua vì sản phẩm ở trong môi trường gây nhiều lo ngại, thiếu sự quản lý phù hợp hoặc mua bán bất hợp pháp. T.Dũng |
Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), TS Nguyễn Hữu Dũng: WWF phải có giải thích hoặc đính chính Ngay sau khi nhận được thông tin về cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, VASEP đã có liên lạc với WWF toàn cầu, đồng thời mời lãnh đạo tổ chức này sang VN tham quan việc nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu của VN. Tổ chức này đã hẹn sau một tuần sẽ có trả lời. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vẫn chưa có hồi âm từ WWF. VASEP đang thúc giục họ phải giải thích rõ ràng hoặc đính chính. Sản phẩm cá tra VN đã và đang xuất khẩu đến trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Úc, Mỹ, Nhật... Khối lượng xuất khẩu cá tra sang các thị trường luôn tăng trưởng đều đặn hằng năm và hiện không đủ hàng để cung cấp. Bảo Trân ghi |
Thế Dũng thực hiện
Khoahoc.com.vn:
Câu chuyện khoa học |
|
|
Trước thông tin Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) vừa chính thức đưa cá tra vào danh sách đỏ trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011, ngày 3/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy sản-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phạm Anh Tuấn khẳng định, đây là khuyến cáo thiếu cơ sở khoa học . Chế biến cá Tra xuất khẩu. Theo ông Tuấn, khuyến cáo này mang dụng ý không tốt, làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất cá tra của Việt Nam cũng như người tiêu dùng trên thị trường quốc tế.
Phó Tổng Cục trưởng cho biết, đây là thông tin không đầy đủ, kể cả tiêu chuẩn, cơ sở WWF áp dụng là không đúng mới chỉ dựa vào thông tin một chiều.
Ông cho rằng, việc WWF đưa ra không dựa trên bất cứ một tiêu chí nào; chưa nhìn nhận đúng thực tế. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa các nước với nhau.
Phó Cục trưởng cũng lưu ý, thông tin trên là được đưa ra trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản năm 2010-2011 chỉ là của WWF tại một số nước như Đức, Áo, Thụy Sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch chứ không phải là của WWF thế giới.
Ngay trong đầu tuần tới, Tổng cục Thủy sản sẽ có buổi họp báo để đối thoại, chất vấn, làm sáng tỏ với đại diện WWF tại Việt Nam về vấn đề này.
Khẳng định về vấn đề trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng cho rằng: Cẩm nang của WWF đưa cá tra vào danh sách đỏ với lý do chủ yếu là môi trường, thức ăn, hóa chất và thuốc thú y trong nuôi cá tra "có vấn đề," tuy nhiên đã không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra để chứng minh cho điều đó.
Trong những năm gần đây, cá tra là một trong những loài thủy sản luôn được người tiêu dùng châu Âu lựa chọn trong các bữa ăn gia đình do chất lượng an toàn với giá cả phải chăng. Các nghiệp đoàn và tổ chức khai thác cá thịt trắng tại châu Âu cạnh tranh không lại nên đã mở nhiều chiến dịch bôi xấu cá tra về môi trường nuôi nhưng thực chất từ năm 2004, cá tra Việt Nam đã được nuôi trong ao đáp ứng các tiêu chuẩn của hệ thống quản lý SQF 1000 CM do Hiệp hội Tiếp thị Thực phẩm (FMI) Mỹ làm chủ sở hữu và điều hành.
Tiêu chuẩn này đáp ứng các tiêu chí an toàn thực phẩm nghiêm ngặt cả của Mỹ và nhiều nước khác, cũng như thỏa mãn những đòi hỏi khắt khe của người tiêu dùng ở các thị trường.
Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam luôn cập nhật thông tin về các hệ thống quản lý chất lượng mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng ngày càng tốt hơn những yêu cầu về tiêu chuẩn quốc tế liên tục được đặt ra và đòi hỏi của người tiêu dùng đối với sản phẩm cá tra Việt Nam.
Hiện nay, hầu hết doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra Việt Nam đã xây dựng các hệ thống xuyên suốt từ con giống tới sản phẩm xuất khẩu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm “từ trang trại đến bàn ăn.”
Một số nhà máy và vùng nuôi cá tra Việt Nam đã được cấp chứng nhận Gobal GAP. Sản phẩm cá tra Việt Nam đã và đang được xuất khẩu đến trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Australia, Mỹ, Nhật Bản.
Khối lượng xuất khẩu cá tra sang các thị trường luôn tăng trưởng đều đặn hằng năm. Đây là minh chứng cho thấy sản phẩm cá tra Việt Nam không chỉ được ưa thích vì hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao mà còn đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vasep đã có ngay thư gửi người đứng đầu WFF Mark Powell để phản đối và Vasep đã mời đại diện WFF sang Việt Nam đi thực tế thăm các trại nuôi cá cũng như toàn bộ quy trình chế biến, bảo quản và xuất khẩu cá tra. Ông Mark Powell đã đồng ý và tháng 5/2011 sẽ sang Việt Nam. |
|
Theo Vietnam+ |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét