Cập nhật lúc :6:41 AM, 05/04/2011
Đất Việt - Anh Trương, một người dân Thanh Đảo mới đây tá hỏa khi gặp chuyện kỳ quái: thủ lợn mua từ cửa hàng thực phẩm “có tiếng” tại kKhu thương mại tổng hợp trên đường Nam Kinh bỗng phát ánh sáng xanh trong đêm. Cả nhà anh Trương được phen hoảng hồn vì nghĩ thịt lợn bị…ma ám.
Miếng thịt có ma Sự việc bắt đầu khi ông Trương tới khu thương mại tổng hợp nằm ở giao lộ Nam Kinh và Ninh Hạ mua sắm, thịt thủ lợn với màu sắc bắt mắt tại một cửa hàng thực phẩm ngay lập tức “hớp hồn” ông.
Trông thấy biển hiệu “hoành tráng” treo trước cửa hàng, ông Trương “bụng bảo dạ” yên tâm về chất lượng sản phẩm, liền chi ra 20 NDT mua về gần nửa cân thịt thủ.
Nửa đêm, ông Trương tỉnh giấc đi vệ sinh. Khi ngang qua phòng bếp, ông bỗng giật mình khi phát hiện ra thứ ánh sáng màu xanh trông rất ma quái trên bàn ăn.
“Thần hồn nát thần tính”, ông lo sợ trong bếp có ma. Sau vài phút trấn tĩnh, ông Trương tiến gần tới đồ vật phát ra ánh sáng kỳ lạ này. Hóa ra là ánh sáng của đĩa thịt thủ mua lúc chiều, ăn chưa hết.
Thịt thủ lợn nhà ông Trương phát ánh sáng xanh kỳ lạ. |
Nhưng do chưa hết bàng hoàng, sợ hãi, ông Trương chia sẻ với phóng viên: “Hơn 30 năm qua ăn món thịt lợn, gia đình tôi chưa bao giờ gặp phải loại nào phát sáng như vậy. Cứ tưởng mua ở cửa hàng có thương hiệu thì thực phẩm sẽ đảm bảo chất lượng. Ai ngờ còn kinh khủng hơn thịt ngoài chợ!”.
Chủ cửa hàng vòng vo chối tội
Theo thông tin được ông Trương cung cấp, vào 16h30 ngày 1/4, phóng viên lập tức tới cửa hàng thực phẩm “có tiếng” . Tại đây, phóng viên phát hiện thấy, chỉ duy nhất sản phẩm xúc xích, giăm bông là đóng mác thương hiệu. Những thực phẩm khác đều “ở trần” không thương hiệu, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng…
Chỉ duy nhất sản phẩm giăm bông và xúc xích tại cửa hàng này có nhãn hiệu. |
Trước câu hỏi nghi vấn của phóng viên về chất lượng vệ sinh thực phẩm của những thực phẩm trong quầy hàng này, một khách hàng vừa mua thịt thủ “vô tư” chia sẻ: “Tôi mua thực phẩm tại cửa hàng này vì trông chúng rất bắt mắt, ăn cũng rất ngon miệng.”
Khi nhác thấy phóng viên “lân la” tới trước tủ kính bày bán thịt thủ lợn, chủ cửa hàng liền đon đả chào mời. “Toàn bộ thịt trong tủ này đều có thương hiệu phải không?”, phóng viên nhắc đi nhắc lại câu hỏi, nhưng người chủ cố ý tảng lờ, không hé nửa lời về thương hiệu và nơi xuất xưởng của loại sản phẩm này.
Phải vặn hỏi tới lần thứ ba, phóng viên mới nhận được câu trả lời thành thực: “Loại sản phẩm này không phải do cửa hàng sản xuất mà được nhập về từ một cơ sở chế biến khác.”
Lần theo thông tin do cửa hàng này khai nhận, phóng viên tìm tới cơ sở chế biến, xuất xưởng sản phẩm này để điều tra làm rõ chân tướng vụ việc.
Nhưng thật bất ngờ, người phụ trách cơ sở sản xuất này cho hay, họ chưa từng bán thịt thủ cho cửa hàng tại khu mậu dịch đường Nam Kinh. Người này quả quyết, rõ ràng có dấu hiệu nhái thương hiệu, gian dối làm ăn.
9h20 ngày 2/4, phóng viên cùng nhân viên Phòng Công thương Bát Đạt Hồ, Thanh Đảo, Sơn Đông và đại diện cơ sở sản xuất nói trên tới kiểm tra thực tế tại Khu thương mại đường Nam Kinh.
Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài giăm bông và lạp xưởng có thương hiệu là của hãng sản xuất này, các sản phẩm khác đều không phải. Nhân viên kiểm tra của phòng cCông thương cho biết, quầy thịt thủ này chưa đăng ký thương hiệu bày bán tùy tiện, không những vi phạm luật sở hữu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Phòng công thương Bát Đạt Hồ sẽ xử phạt chủ cửa hàng 200 NDT và yêu cầu ban quản lý khu thương mại đường Nam Kinh tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm của các quầy hàng, tuyệt đối không để tình trạng này tái diễn.
Thịt lợn phát quang do hàm lượng phốt pho quá lớn
Phòng giám sát, quản lý vệ sinh thực phẩm thành phố Thanh Đảo cho biết, thịt thủ phát quang có nhiều khả năng do hàm lượng phốt pho trong thịt vượt quá tiêu chuẩn.
Do đặc tính hút nước tốt của chất phốt pho, một số xưởng chăn nuôi phi pháp cho thêm quá nhiều chất này vào nước uống của lợn trong giai đoạn chăn nuôi.
Ngoài ra, trong quá trình chế biến thịt không tránh khỏi việc sử dụng chất phụ gia muối khoáng, đặc biệt là phốt pho làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm. Nhưng khi sử dụng quá đà, sẽ khiến hàm lượng chất này vượt quá quy định cho phép.
Hiện phòng quản lý vệ sinh thực phẩm Thanh Đảo đang nhanh chóng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân phát quang của loại sản phẩm này.
>>Lại 'bàng hoàng' vì thịt cừu nhiễm độc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét